Tấm pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin quang điện, là loại pin có chứa nhiều tế bào quang điện. Tế bào quang điện này chính là các phần tử bán dẫn, trên bề mặt có chứa nhiều các cảm biến ánh sáng là điốt quang giúp biến đổi năng lượng của ánh sáng thành điện năng. Pin năng lượng mặt trời là bước tiến vượt bậc trong ngành sản xuất và tái tạo năng lượng hiện nay. Do đó, tấm pin năng lượng mặt trời được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi trong đời sống cũng như trong sản xuất.

Thị trường xuất khẩu tấm pin năng lượng mặt trời thì đa dạng và rất nhiều nước. Nhưng đa số nước ta nhập khẩu từ Trung Quốc về là chủ yếu do nhiều yếu tố: giá cả, thời gian vận chuyển ngắn, dễ tìm nhà sản xuất,…Vậy thì chính sách quản lí mặt hàng này như thế nào? Quy trình nhập khẩu ra sao?

Chính sách mặt hàng:

Theo quy định hiện hành, tấm pin năng lượng mặt trời không thuộc nhóm hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu tại Việt Nam. Mặt hàng này cũng không thuộc hàng nhóm hàng phải kiểm tra chuyên ngành hay xin giấy phép. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu như đối với hàng hóa thông thường.

Mã Hs code và thuế suất nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời:

Mỗi mặt hàng khi nhập khẩu đều có mã Hs code riêng. Việc xác định mã Hs code chính xác thì có thể xác định được thuế GTGT, thuế nhập khẩu, chính sách nhập khẩu và quy trình làm thủ tục chính xác.

Tấm pin năng lượng mặt trời có mã HS thuộc chương 85 : Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận cả chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ tùng của các loại máy trên

Đối với thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời:

Mã HS code của tấm pin năng lượng mặt trời là 85414022.

Thuế nhập khẩu ở mức 0%.

Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%.

Trong trường hợp Tấm pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu

Bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm các chứng từ và giấy tờ sau đây:

+ Tờ khai hải quan.

+ Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

+ Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

+ Hợp đồng mua bán tấm pin năng lượng mặt trời (Sale Contract).

+ Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).

+ Các chứng từ cần thiết khác (Catalog sản phẩm, C/O,..)

Quy trình thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ nhập khẩu ( như đã nêu trên) và xác đinh được mã Hs code của tầm pin năng lượng mặt trời. Thì nhập thông tin khai báo hải quan qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Một số lưu ý khi nhập khẩu hàng tấm năng lượng mặt trời

  1. Mặt hàng này thường sẽ nhập khẩu số lượng lướn theo một lo, do đó nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, để khi hàng về đến thì có thể mở tờ khai và thông quan sớm để tránh phát sinh lưu cont, lưu bãi.
  2. Tấm pin năng lượng mặt trời có thuế nhập khẩu ưu đãi là 0% nên việc CO là ko cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu bên xuất khẩu cung cấp để bồ hồ sơ đầy đủ hơn.
  3. Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác cho hàng hóa. Không chỉ riêng hàng pin năng lương, mất tất cả hàng nhập về nước cũng phải có tem nhãn đầy đủ theo quy định hiện hành, nếu không sẽ bị xử phạt và nặng hơn là buộc tái xuất toàn bộ lô hàng.

Chi phí và thời gian vận chuyển:

Chi phí và thời gian vận chuyển có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tùy vào tính chất của hàng hóa xuất khẩu và các qui định mà lựa chọn hình thức vận chuyển đường biển, hàng không, đường bộ,.. Cần xem xét cụ thể và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Lí do nên chọn Loki để nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời:

Công ty chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong vận chuyển và giao nhập hàng hóa quốc tế. Tại đây chúng tôi luôn mang đến dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí: Mã Hs, thuế suất, chính sách xuất nhập khẩu cho những mặt hàng, giải pháp vận chuyển tối ưu,…
  • Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói.
  • Lịch trình vận chuyển rõ ràng, cụ thể, được xác nhận trước từ khách hàng.
  • Chất lượng hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn, chất lượng trong quá trình vận chuyển.
  • Giải quyết nhanh chóng nếu có vấn đề phát sinh.
  • Giá cước cạnh tranh hợp lí, thời gian vận chuyển thích hợp, tiết kiệm được nhiều chi phí.
  • Đội ngũ nhân viên tu vấn nhiệt tình, tận tâm và có kiến thức về các thông tư, nghị định, chính sách liên quan đến xuất nhập khẩu.

Liên hệ dịch vụ hải quan mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời :

Mr. Kong Ms. Trường An
Tel/zalo/Viber/WhatsApp: 0934 055 277 Tel/zalo/Viber: 0903 888 644
Email: kong@lokilogistics.com Email: an@lokilogistics.com
Skype: CACAKONG