Hiện nay, Bánh kẹo là loại thực phẩm tuy không phải là nhu yếu phẩm nhưng lại là mặt hàng được ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Bên cạnh các loại bánh kẹo được sản xuất trong nước thì nhu cầu sử dụng các loại bánh kẹo nhập khẩu, có nguồn gốc từ các nước phát triển ngày càng tăng. Do mức sống của người dân ngày càng được cải thiện nên họ có nhu cầu sử dụng những sản phẩm có chất lượng cao hơn được sản xuất từ các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới để đảm báo sức khỏe trong bối cảnh chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên tục ở tình trạng cảnh báo và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bánh kẹo được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu tương đối giống nhau khi nhập khẩu từ các thị trường này. Trước tình hình nhu cầu tăng cao các doanh nghiệp cũng tăng cường lượng hàng hóa nhập về để đáp ứng cho người tiêu dùng.

sở pháp lý nhập khẩu bánh kẹo:

-Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;

-Nghị định số 15/2018/NĐ-CP: quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

-Thông tư số 38/2015/TT-BTC: “Quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo:

Dựa vào nghị định 15/2018/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành với một số điều khoản của Luật an toàn thực phẩm như sau:

Bước 1: Trước khi nhập khẩu hàng về, bạn cần nhập khẩu mẫu hàng bánh kẹo về trước để thực hiện các bước công bố sản phẩm;

Bước 2: Sau khi có bản công bố sản phẩm sẽ đến bước nhập hàng về, hàng về tới cảng tiến hành việc đăng ký kiểm tra chất lượng tại cổng thông tin một cửa quốc gia;

Bước 3: Mang giấy tờ có đăng ký dấu mộc ra cảng mở tờ khai lấy mẫu nộp cho bên kiểm tra chất lượng để kiếm chứng lại. Cuối cùng nộp thông tin tới hải quan thông quan hàng hóa như một loại lô hàng bình thường.

Mã Hs Code và thuế suất nhập khẩu bánh kẹo:

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu, tham khảo các mã Hs code sao đây:

 • Phân nhóm 17.04 – Các loại kẹo đường (kể cả sô cô la trắng), không chứa ca cao.
 • Phân nhóm 18.06 – Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm khác có chứa ca cao.
 • Phân nhóm 19.05 – Bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafer, bánh đa và các sản phẩm tương tự.
 • Phân nhóm 20.07 – Mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc chi cam quýt, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch (nut), thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác.

Theo như biểu thuế xuất nhập khẩu, thì thuế nhập khẩu bánh kẹo dao đồng từ 15-40% và thuế GTGT là 8% hoặc 10%.

Việc xác định mã HS sẽ căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo thực tế của sữa bột khi nhập khẩu. Các đơn vị chức năng sẽ dựa trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Trong trường hợp bánh kẹo được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Do đó, cần xác định chính xác mã Hs và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu đặc biệt.

Công bố An toàn thực phẩm:

Hồ sơ công bố ATTP cho mặt hàng bánh kẹo được quy định tại điều 7 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Bộ hồ sơ đăng ký công bố ATTP bánh kẹo sẽ bao gồm:

-Bản công bố sản phẩm

-Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate).

-Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp phải tự đăng ký và test mẫu với cơ quan, trung tâm có thẩm quyền của Bộ Y tế.

-Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

-Catalog của sản phẩm nếu có.

Lưu ý: Tất cả chúng từ trên phải bằng tiếng Việt, nếu bản tiếng anh thì phải có dịch thuật công chứng.

Hồ sơ kiểm tra chất lượng theo phương thức kiểm tra thông thường:

 • Bản tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Danh mục hàng hóa nhập khẩu
 • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu theo mẫu Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
 • Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu liên tiếp theo phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng, mặt hàng được chuyển đổi phương thức từ kiểm tra chặt sang kiểm tra thông thường (bản chính)

Hồ sơ thủ tục hải quan gồm nhập khẩu bánh kẹo bao gồm:

 • Commercial invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Sales contract (Hợp đồng mua bán)
 • Tờ Khai hải quan
 • Bill of lading (Vận Đơn)
 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa)
 • Chứng nhận công bố vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Chứng nhận đạt chất lượng
 • Quy trình thủ tục nhập khẩu bánh kẹo được tiến hành theo các bước sau đây:

Quy trình nhập khẩu bánh kẹo:

BƯỚC 1: KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs bánh kẹo. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

BƯỚC 2: MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Lúc này có thể tiến hành đăng ký kiểm tra ATTP để tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng thực tế.

BƯỚC 3. THÔNG QUAN TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu nồi hơi cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

BƯỚC 4. MANG HÀNG VỀ KHO BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang về kho và có thể mang hàng ra tiêu thụ trên thị trường.

Chi phí và thời gian vận chuyển nhập khẩu sữa bột:

Nhằm để quản lí được chi phí đầu vào và thời gian vận chuyển, bạn cần tìm đơn vị vận chuyển hỗ trợ để tìm được giải pháp tối ưu. Chi phí và thời gian vận chuyển có mối quan hệ mật thiết với nhau. Căn cứ vào yêu cầu tiến độ giao hàng, chi phí vận chuyển mà sẽ có những lựa chọn tối ưu phù hợp với tính chất của hàng hóa. Tùy vào các yêu cầu kiểm định hàng hóa mà lựa chọn hình thức vận chuyển: đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt, chuyển phát nhanh,…

Lí do nên chọn Loki làm đơn vị nhập khẩu sữa bột

Hiện nay, xu hướng nhập khẩu bánh kẹo ngày một tăng cao, do đó các hình thức làm thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo cũng ngày một tăng, đặc biệt là vào các dịp cuối năm để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng cho năm mới. Với kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm trong cước vận chuyển và làm thủ tục hải quan giao nhận hàng hóa quốc tế. Chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến vận chuyển hàng hóa thông quan lô hàng và giao đến kho từ nhiều thị trường tiềm năng về Việt Nam với giá cạnh tranh phù hợp, giải pháp vận chuyển, thời gian chi phí tối ưu nhằm mạng lại dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng .

 

* Liên hệ dịch vụ hải quan mặt hàng bánh kẹo :

Mr. Kong Ms. Trường An
Tel/zalo/Viber/WhatsApp: 0934 055 277 Tel/zalo/Viber: 0903 888 644
Email: kong@lokilogistics.com Email: an@lokilogistics.com
Skype: CACAKONG