Chính sách xuất khẩu yến sào:

Căn cứ Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu thì yến sào không thuộc danh mục hàng hóa cấm hay tạm dừng xuất khẩu nên doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành.

Theo quy định tại điểm 14, phần II, mục 2 Danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch ban hành kèm theo Quyết định số 45/2005/QB-BNN ngày 25/7/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì tổ yến là sản phẩm động vật thuộc đối tượng phải kiểm dịch động vật.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần làm Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Các thủ tục cần có khi xuất khẩu yến sào

  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Kiểm nghiệm sản phẩm Tổ Yến, Yến Sào
  • Tự công bố chất lượng sản phẩm tổ yến
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale )
  • Giấy chứng nhận y tế (Health certificate – H/C)

Hs code và thuế suất xuất khẩu yến sào

Việc xác định đúng mã HS là căn cứ trước khi doanh nghiệp xác định đúng tiêu chí xuất xứ hàng hóa và ưu đãi thuế quan mà hàng hóa đó nhận được.

Theo đó mặt hàng tổ yến thuộc mã Hs code: 04100010. Theo quy định hiện hành, thuế VAT đối với mặt hàng tổ yến là 0%. Tổ yến không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu, do đó mặt hàng tổ yến có thuế xuất khẩu là 0%.

Các bước làm giấy phép xuất khẩu tổ yến

Bước 1: Làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bộ hồ sơ bao gồm :

  • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh sản phẩm Yến
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất Yến
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản; phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở
  • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất; kinh doanh
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nộp tại ban quản lý an toàn thực phẩm

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm tổ yến

Bạn chuẩn bị mẫu sản phẩm tổ yến, sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn pháp lý. Mang sản phẩm đến trung tâm để kiểm nghiệm (Lưu ý: kiểm nghiệm tại trung tâm được Bộ Y Tế công nhận).

Bước 3: Tự công bố chất lượng sản phẩm Tổ Yến, Yến Sào

Tự công bố sản phẩm dựa vào nghị định Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm và nộp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm

Bước 4: Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale)

Bộ hồ sơ theo quy định tại nghị định 10/2010/QĐ-ttg;

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lưu hành tự do sản phẩm yến sào.
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm yến sào.
  • Mẫu nhãn sản phẩm yến sào
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Bản tự công bố sản phẩm yến sào
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất yến sào.

Bước 5: Giấy chứng nhận y tế (Health certificate – H/C)

Thông tư 52/2015/TT-BYT ngày 21/12/2015 Quy định việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu và hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm thược phạm vi quản lí của Bộ Y Tế. Nộp tại Bộ Y Tế.

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Kết quả kiểm nghiệm
  • Bản tự công bố sản phẩm

Lưu ý: H/C làm theo từng lô hàng dựa trên kết quả kiểm nghiệm phải thể hiện số lô hàng, hạn sử dụng sản phẩm

Hồ sơ khai báo hải quan:

  • Invoice (hóa đơn thương mại)
  • Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa)
  • Sales Contract (hợp đồng thương mại)
  • Bill of Lading (vận đơn)
  • Health Certificate (kiểm dịch động vật)

* Liên hệ dịch vụ hải quan mặt hàng yến sào, tổ yến :

Mr. Kong Ms. Trường An
Tel/zalo/Viber/WhatsApp: 0934 055 277 Tel/zalo/Viber: 0903 888 644
Email: kong@lokilogistics.com Email: an@lokilogistics.com
Skype: CACAKONG