Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử là một thành phần điện tử cơ bản và có thể có trong một linh kiện riêng biệt (một thiết bị riêng lẻ hoặc một linh kiện rời rạc) có hai hay nhiều đầu nối điện. Những linh kiện này trên thực tế thì chúng sẽ được kết nối với nhau, thường là bằng cách hàn vào một bảng mạch in, để tạo ra một mạch điện tử (một mạch riêng biệt) với một chức năng cụ thể.

Có thể chia linh kiện điện tử thành 3 loại cơ bản như sau:

 • Linh kiện điện cơ: có tác động điện liên kết với cơ học như thạch anh, công tắc.
 • Linh kiện thụ động được hiểu là loại linh kiện có 2 đầu kết nối (2-terminal component). Dù chúng cũng có thể làm tăng điện áp hoặc dòng điện bởi một máy biến áp hoặc mạch cộng hưởng nhưng lại không có khả năng phát năng lượng vào trong các mạch mà chúng được kết nối. Thậm chí chúng cũng không thể dựa vào một nguồn năng lượng trừ khi có nguồn sẵn khi kết nối với các mạch (AC).
 • Linh kiện chủ động: Loại linh kiện chủ động này dựa vào một nguồn năng lượng và thường có khả năng đưa điện vào một mạch điện.

Thông tin pháp lí:

 • Phần II, Phụ lục I, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu rõ các mặt hàng cấm nhập khẩu là hàng điện tử và hàng hóa công nghệ thông tin đã qua sử dụng.
 • Điều 2, Thông tư 18/2014/TT-BTTTT quy định thiết bị phát, thu phát sóng vô tuyến điện là thiết bị hoàn chỉnh, có đặc tính kỹ thuật, có thể hoạt động động lập mới phải có giấy phép nhập khẩu. Các loại linh kiện, phụ kiện của các thiết bị này không cần giấy phép nhập khẩu.
 • Mục b, khoản 2, điều 3, Thông tư 31/2015/TT-BTTTT quy định: Linh kiện, cụm linh kiện, phụ tùng của các sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cũng bị cấm nhập khẩu.

Qua các văn bản, thông tư ta có thể thấy:

 • Linh kiện điện tử mới 100% không nằm trong danh sách cấm nhập khẩu, cũng không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hay xin giấy phép nên doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bình thường.
 • Các sản phẩm điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng và các phụ tùng, linh kiện điện tử của chúng thì nằm trong danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu.

Mã Hs code và thuế suất nhập khẩu của linh kiện điện tử:

Nhìn chung mặt hàng linh kiện điện tử vô cùng phong phú với nhiều loại khác nhau. Do đó việc xác định mã HS cho sản phẩm không hề đơn giản. Để xác định chính xác mã HS của các linh kiện cần phải dựa trên đặc điểm, chức năng của chúng.

Có những linh kiện điện tử được áp mã đích danh nhưng cũng có những linh kiện được áp theo phụ tùng và máy. Người nhập khẩu cần dựa vào lô hàng thực tế để xác định mã HS cho đúng.

Để xác định mã HS cho mặt hàng linh kiện điện tử, bạn có thể tham khảo chương 84, 85 của biểu thuế xuất nhập khẩu. Đa số thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này là 0%, thuế VAT là 10%.

Chương 84: Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và thiết bị khác, các bộ phận của chúng

Chương 85: Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ kiện của các loại máy trên.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử sẽ theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị:

Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);

Bill of Lading (Vận đơn);

Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);

Sales Contract (Hợp đồng thương mại);

C/O (giấy chứng nhận nguồn gốc mặt hàng linh kiện điện tử);

Catalogue mặt hàng;

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu.

Trình tự thực hiền nhập khẩu linh kiện điện tử:

 • Bước 1: Khai và đăng ký khai hải quan tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa, cảng đích ghi trên vận tải đơn, hợp đồng vận chuyển hoặc Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi hàng hóa được chuyển đến;
 • Bước 2: Cơ quan hải quan kiểm tra tờ khai hải quan;
 • Bước 3: Chấp thuận nhận thông tin khai Tờ khai hải quan và quyết định thông quan hàng hóa.

 

* Liên hệ dịch vụ hải quan mặt hàng linh kiện điện tử:

Mr. Kong Ms. Trường An
Tel/zalo/Viber/WhatsApp:0934 055 277 Tel/zalo/Viber:0903 888 644
Email: kong@lokilogistics.com Email: an@lokilogistics.com
Skype: CACAKONG