Đá granite là gì?

Đá granite hay còn gọi là đá hoa cương, là loại đá có cùng đặc điểm và nguồn gốc của chúng ở rất sâu trong lòng Trái Đất. Được hình thành do sự làm nguội chậm của đá nóng chảy trong lòng đất. Hầu hết đá granite có cấu tạo khối, cứng và xù xì. Từ lâu, đá granite đã được ứng dụng nhiều vào lĩnh vực xây dựng. Với các ưu điểm như: Bền, dễ lau chùi vệ sinh, nhiều màu sắc cũng như kiểu dáng bề mặt, giá thành hợp lý nên ngày nay đá granite hầu như có mặt ở các công trình từ lớn tới bé, từ các văn phòng cao ốc cho đến hộ gia đình. Với kết cấu và tính chất đặc trưng, đá hoa cương được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Hiện ở Việt Nam, vừa có nhu cầu nhập khẩu vừa có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này. Trong bài viết này sẽ trình bày thủ tục nhập khẩu đá granite.

Chính sách nhập khẩu đá granite:

Theo quy định hiện hành, đá Granite không thuộc Danh mục cấm XNK. Do đó, tổ chức, cá nhân có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu đá granite như bình thường. Tuy nhiên theo quy định tại Thông tư 10/2017/TT-BXD (đã được thay thế bằng Thông tư 19/2019/TT-BXD của Bộ Xây Dựng) thì các loại đá ốp lát tự nhiên, trong đó có đá Granite, đá hoa và gạch ốp lát là những sản phẩm phải làm thủ tục công bố hợp quy khi nhập khẩu vào Việt Nam. Kèm theo Thông tư 19/2019/TT-BXD là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, mã số QCVN 16:2019/BXD. Căn cứ Thông tư và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa và công bố hợp quy theo đúng quy định.

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu, có thể xác định mã HS của mặt hàng đá Granite như sau:

 1. Đá Granite dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, đã hoặc chưa đẽo thô hay mới chỉ cắt bằng cưa hoặc cách khác, thành khối hoặc tấm hình chữ nhật (kể cả vuông) thì thuộc nhóm 25.16.
 • Mã HS: 2516.11.00 – Thô hoặc đã đẽo thô.
 • Mã HS: 2516.12 – Mới chỉ cắt bằng cưa hoặc cách khác, thành khối hoặc tấm hình chữ nhật (kể cả hình vuông).
 1. Đá Granite tự nhiên dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công (có bề mặt nhẵn, phẳng) thì thuộc nhóm 68.02.
 • Mã HS: 6802.23.00 – Đá Granite

Chính sách thuế với mặt hàng đá Granite khi nhập khẩu:

Với mặt hàng Đá Granite thuộc nhóm 68.02, khi nhập khẩu về Việt Nam, doanh nghiệp phải nộp thuế giá trị gia tăng VAT và thuế nhập khẩu. Theo quy định, mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp khi nhập khẩu loại hàng này là:

 • Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT): 10%;
 • Thuế suất thuế nhập khẩu đá Granite: 12%.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp nhập khẩu đá Granite từ các nước có ký Hiệp định thương mại tự do về Việt Nam, hàng hóa có thể được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Tuy nhiên, lô hàng nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện quy định. Do đó, khi nhập khẩu bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin này để biết hàng hóa nhập về có được hưởng ưu đãi về thuế hay không.

Quy trình nhập khẩu đá granite cụ thể:

Khi làm thủ tục nhập khẩu đá Granite, Doanh nghiệp sẽ cần thực hiện qua 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Đăng ký test mẫu hoặc đăng ký chứng nhận hợp quy tại trung tâm kiểm định

Trước khi nhập đá Granite về nước, doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng ký test mẫu hoặc đăng ký chứng nhận hợp quy tại trung tâm kiểm định. Về cơ bản, bộ hồ sơ gồm có:

 • Mẫu giấy đăng ký hợp quy mặt hàng vật liệu xây dựng. Mẫu giấy đăng ký theo từng trung tâm kiểm định): 4 bản (có đóng dấu công ty, ký tên đầy đủ);
 • Hợp đồng thương mại: 1 bản sao y;
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại): 1 bản sao y;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): 1 bản sao y;
 • Các chứng nhận khác như ISO, chứng nhận chất lượng Catalogue sản phẩm, C/O
 • Tờ khai hải quan (Trong trường hợp bạn đã mở tờ khai trước khi đăng ký chứng nhận hợp quy).

Bước 2: Mở tờ khai hải quan nhập khẩu và nộp hồ sơ cho cơ quan Hải quan

Sau khi hoàn tất bước đăng ký chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp tiến hành mở tờ khai hải quan hàng nhập khẩu. Đây là bước quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu đá Granite doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện. Theo đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu đá Granite gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu;
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Bill of lading (Vận đơn);
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt);
 • Giấy đăng ký hợp quy do trung tâm kiểm định cấp (1 bản chính);
 • Các chứng từ khác (nếu có).

Hồ sơ hải quan nhập khẩu đá Granite sau khi chuẩn bị đủ, doanh nghiệp nộp cho Hải quan để tiến hành các thủ tục thông quan cho lô hàng. Đồng thời, khi nộp hồ sơ bạn cần nộp công văn xin mang hàng về kho lưu trữ để lấy mẫu kiểm định.

 • Trường hợp hồ sơ khớp, Hải quan sẽ cho phép doanh nghiệp mang hàng về kho để phục vụ việc lấy mẫu kiểm định.
 • Ngược lại, nếu lô hàng của doanh nghiệp bị nghi ngờ về trị giá hàng hóa, doanh nghiệp sẽ bị đề nghị tham vấn và hàng hóa chưa được giải phóng mang về kho. Khi kết thúc quá trình tham vấn và có kết quả cuối cùng cho phép mang hàng về kho thì doanh nghiệp chuyển hàng về theo hướng dẫn.

Thủ tục nhập khẩu mặt hàng Đá granite được tiến hành qua từng bước một với sự quản lý chặt chẽ của Bộ Xây dựng cùng các cơ quan ban ngành khác.

Bước 3: Mang mẫu đi test và nhận chứng nhận hợp quy

Sau khi kéo hàng về kho, doanh nghiệp cần liên hệ trung tâm kiểm định để họ cử người xuống lấy mẫu sản phẩm. Thông thường số lượng mẫu lấy kiểm định là 3 tấm 60×60 cm. Để việc test mẫu diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp nên lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị sẵn mẫu dùng cho quá trình kiểm định. Khi nhập khẩu doanh nghiệp nên nhập dư ra để sử dụng mẫu dư cho thủ tục kiểm định;
 • Trong thời gian đợi kết quả test mẫu và đợi cấp chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp không được bán hàng ra thị trường. Với trường hợp này doanh nghiệp có thể bị phạt khi Đội Quản lý thị trường kiểm tra;
 • Thời gian có kết quả kiểm định thường từ 5 – 7 ngày làm việc. Khi có kết quả, doanh nghiệp chỉ cần nộp tiền, lấy kết quả test hoặc chứng nhận hợp quy theo hình thức bạn đăng ký.

Chứng nhận hợp quy cho một mẫu hàng có thể sử dụng trong 1 năm hoặc theo từng lô. Bởi tùy theo nhu cầu lựa chọn của doanh nghiệp mà thời hạn của chứng nhận hợp quy sẽ có sự khác biệt.

Bước 4: Nộp chứng nhận hợp quy và thông quan tờ khai

Cuối cùng sau khi có chứng nhận hợp quy doanh nghiệp nộp lại cho cơ quan hải quan và tiến hành thông quan cho lô hàng.

Chi phí và thời gian vận chuyển:

Chi phí và thời gian vận chuyển có mối quan hệ mật thiết với nhau. Căn cứ vào yêu cầu tiến độ giao hàng, chi phí vận chuyển mà sẽ có những lựa chọn tối ưu phù hợp với tính chất của hàng hóa. Tùy vào các yêu cầu kiểm định hàng hóa mà lựa chọn hình thức vận chuyển: đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt, chuyển phát nhanh,…

Lí do nên chọn Loki Logistics để nhập khẩu đá granite:

Công ty chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong vận chuyển và giao nhập hàng hóa quốc tế. Chúng tôi cũng cấp dịch vụ trọn gói hoặc từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến vận chuyển hàng hóa thông quan lô hàng và giao đến kho cho khách hàng.

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhập khẩu và dự toán chi phí vận chuyển liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH LOKI, đối tác cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế (Sea & Air freight), thủ tục hải quan và giấy phép xuất nhập khẩu uy tín theo yêu cầu của bạn .

=======================================

LOKI COMPANY LIMITED

Global Freight Forwarding & Logistics  services

Add : H10A Lot H, Tan Cang Hostel, Ward 25,

Binh Thanh District, Hochiminh City, Vietnam

Email  : kong@lokilogistics.com

Tel     : (84) 28 35121968 / 35121969

C/P    :  0934 055 277 (Zalo /Whatsapp) – Mr. Kong

            0903 888 644 – Ms. Trường An

Skype : CACAKONG

Website: http://www.lokilogistics.com

http://www.lokilogistics.vn