ĐẢM BẢO THỜI GIAN

Hoàn thành đúng thời gian

QUY TRÌNH CHUẨN

Thực hiện theo quy trình chuẩn

THỦ TỤC LINH HOẠT

Thủ tục nhanh và hiệu lực tức thì

Xu hướng phát triển Logistics xanh

Những năm gần đây, tình hình ô nhiễm và tàn phá môi trường tại nước ta đang dần trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng ngày càng lớn. Nền kinh tế ngày càng phát triển thì cũng đồng nghĩa với việc tài nguyên ngày càng bị khai thác nhiều và cạn kiệt, ô nhiễm mỗi trường ngày trờ thành vấn đề nghiệm trọng. Trong đó, logistics là một trong những lĩnh vực được xem là gây ra ô nhiễm môi trường. Do đó hiện nay đang hướng đến xu hướng logistics xanh, nó không còn là vấn đề mới nhưng vân mang tính thời sự, bởi nó là xu thế chung, ảnh hưởng đến sự phát triển ngành logistics bền vững.

Logistics xanh là gì?

Logistics xanh, còn được gọi là Green logistics, là một khái niệm mô tả các hoạt động nhằm tính toán và giảm thiểu tác động sinh thái của hoạt động logistics.

Có thể hiểu đơn giản là giảm thiểu chất thải, sử dụng các thiết bị tối tân để giảm thiểu ô nhiễm như không khí, tiếng ồn, v.v.

Logistics xanh bao gồm tất cả các giao dịch trước và sau sản phẩm. Thông tin và dịch vụ giữa điểm bắt đầu sản xuất và điểm tiêu dùng.

Logistics xanh là mục tiêu tạo ra giá trị bền vững cho các công ty đồng thời cân bằng hiệu quả kinh tế với bảo vệ môi trường.

Logistics xanh đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính phủ, cộng đồng và doanh nghiệp.

Vai trò logistics xanh

Lợi ích logistics xanh mà các tổ chức nhận được từ quản lý logistics là quá trình tăng hiệu quả quản lý sản phẩm từ nhà sản xuất đến khách hàng, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng và ngăn ngừa tác hại đến môi trường.

Quá trình mua hàng tạo điều kiện thuận lợi cho các cải tiến thương mại như kết nối công nghệ thông tin trong các quy trình kinh doanh.

 

Xu hướng phát triển của Logistics xanh

Cùng với xu hướng phát triển bền vững (Sustainable development), khái niệm Logistics xanh (Green Logistics) ngày càng được quan tâm. Logistics xanh được dùng để chỉ những chiến lược và phương thức quản trị các hoạt động phân phối có hiệu quả, từ đó nhằm giảm thiểu phát thải carbon, giảm tỷ trọng năng lượng không tái tạo (dầu mỏ, than đá, khí đốt), hạn chế ô nhiễm không khí và lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Các doanh nghiệp đi theo hướng xanh để có được lợi thế cạnh tranh bằng cách bền vững. Theo một số cách, họ có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giảm tiêu thụ tài nguyên, nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao uy tín doanh nghiệp… Trong đó, các mục tiêu chính của logistics xanh là giảm lượng khí thải carbon, chuyển sang sử dụng các thùng chứa và bao bì thân thiện với môi trường hơn, sử dụng các phương pháp vận chuyển ít lượng khí thải carbon hơn…

Bên cạnh đó, thị trường logistics xanh toàn cầu còn phát triển khi số hóa trở nên phổ biến hơn. Logistics số sử dụng các phương tiện điện tử để giao tiếp với các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, không cần sử dụng giấy tờ. Bằng cách nhóm các lô hàng lại với nhau, các nhà sản xuất có thể sử dụng dịch vụ logistics số để cung cấp sản phẩm cho khách hàng một cách thân thiện với môi trường hơn.

Thực trạng phát triển logistics xanh tại Việt Nam

Logistics xanh lần đầu tiên được biết đến tại Việt Nam vào đầu những năm 2000, trong bối cảnh sự phát triển của các hoạt động xanh trở thành xu hướng phát triển tại các quốc gia châu Á, xu hướng mà người tiêu dùng sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn dành cho các sản phẩm xanh. Trong khi trên thế giới, hoạt động xanh được thực hiện theo chuỗi cung ứng thì các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tiến hành hoạt động xanh ở một vài mắt xích, phổ biến nhất là nó được tập trung ở dịch vụ kho bãi và việc ứng dụng công nghệ thông minh và thân thiện với môi trường của công ty Vinafco năm 2011. Hệ thống này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể, hơn thế nữa còn góp phần vào chiến dịch tiết kiệm điện năng của nhà nước, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe người lao động. Cũng tại công ty này, họ ứng dụng phần mềm quản lý mã hàng đối với ngành bán lẻ và đạt được hiệu quả trông thấy.

Ngoài ra, hoạt động xanh còn được thực hiện qua các hoạt động logistics ngược, tuy nhiên mới chỉ được thực hiện tại các doanh nghiệp bán lẻ của Việt Nam. Tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, logistics ngược mới chỉ tập trung vào việc thu hồi sản phẩm từ khách hàng để bảo hành, sửa chữa, đổi trả hoặc thu hồi bao bì để tái sử dụng. Các doanh nghiệp chưa có nhận thức sâu sắc về vai trò của logistics ngược trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đồng thời, sự hạn chế về trình độ quản lý, sự yếu kém về hệ thống cơ sở hạ tầng và công nghệ đã khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam chưa tổ chức, triển khai và kiểm soát hoạt động logistics ngược một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Ứng dụng logistics xanh trong các quy trình của doanh nghiệp

– Quy trình mua hàng: Doanh nghiệp thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, mua hàng qua các sàn thương mại điện tử, internet nhằm giảm các giấy tờ, tài liệu. Khách hàng ưu tiên sử dụng các sản phẩm bền vững có thể tái sử dụng, bảo vệ môi trường.

– Quy trình sản xuất: Doanh nghiệp tiến hành giảm sử dụng năng lượng, giảm chất thải ra môi trường, thay thế các túi đựng, vận chuyển bằng các thùng gỗ, các-tông dùng nhiều lần.

– Quy trình vận chuyển: Tiến hành vận chuyển theo nhiều phương thức khác nhau như vận chuyển đường bộ đường sắt, đường thủy hay đường hàng không. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương tiện sử dụng năng lượng sạch để vận chuyển.

Kết luận: Logistics xanh bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc giảm thiểu và đo lường tác động môi trường của các hoạt động chuỗi cung ứng. Các công ty nên chọn chiến lược chuỗi cung ứng và Logistics phù hợp với chi phí, thu nhập, công nghệ có sẵn, ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến môi trường và tất cả những thành phần tham gia trong chuỗi cung ứng. Logistics xanh nên được áp dụng theo cách giảm lượng khí thải carbon và vận hành chuỗi cung ứng mà không làm gián đoạn nhu cầu của công ty và người dùng cuối cùng.

====================================================================

LOKI COMPANY LIMITED

Global Freight Forwarding & Logistics  services

Add : H10A Lot H, Tan Cang Hostel, Ward 25,

Binh Thanh District, Hochiminh City, Vietnam

Email  : kong@lokilogistics.com

Tel     : (84) 28 35121968 / 35121969

C/P :  0934 055 277 (Zalo /Whatsapp) – Mr. Kong

         0903 888 644 – Ms. Trường An

Skype : CACAKONG

Website: http://www.lokilogistics.com

http://www.lokilogistics.vn

Our Brands